Dự án chung cư Tân Hoàng Minh d le roi soleil quảng an Tây Hồ, Hà Nội. Dự án chung cư 23 lê duẩn Q1, TP. HCM, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh. Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thuê ô dù giá rẻ nhất. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Xưởng sản xuất máy ép cám viên chăn nuôi, máy ép cám viên mini cho thỏ, gà, vịt, chim bồ câu. Dịch vụ thuê chú rể đẹp trai, cao ráo, cam kết bảo mật thông tin. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Sinh viên đi làm thêm: Lợi hay hại?

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Đối với các bạn sinh viên hiện nay, việc làm thêm đã trở thành mối quan tâm lớn thứ 2 sau việc duy trì học tập tại trường. Các bạn làm thêm với nhiều mục đích khác nhau như tìm thu nhập để trang trải cho việc học và các nhu cầu cá nhân, làm quen với môi trường mới, tích lũy kinh nghiệm làm việc, mở rộng các mối quan hệ… Làm thêm là rất cần thiết đối với sinh viên nhưng không phải ai cũng cân bằng được giữa thời gian đi làm và thời gian dành cho việc học tập.Vậy, việc đi làm thêm của sinh viên có những lợi ích và tác hại như thế nào?

Về lợi ích:

-      Có thêm một phần thu nhập để trang trải cho các nhu cầu thiết yếu. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được tiêu chính những đồng tiền do sức lao động của họ bỏ ra, lúc đó họ sẽ biết trân trọng giá trị của đồng tiền hơn, biết tiêu xài một cách hợp lý hơn.

-      Sinh viên sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, học hỏi được nhiều điều trong thực tế mà trong trường học không có

-      Có thêm nhiều mối quan hệ ở bên ngoài xã hội

-      Có sự trưởng thành hơn, đồng thời có cơ hội rèn luyện các kỹ năng làm việc và tác phong tốt hơn cho bản thân

-      …

Về tác hại:

-      Dễ bị những cám dỗ ở bên ngoài xã hội mà đôi khi các bạn không thể vượt qua được

-      Những công việc trong quá trình các bạn đi làm thêm thường trái với những ngành mà các bạn học trên lớp nên chưa vận dụng hoặc là không vận dụng được hết các kiến thức đã học vào thực tế

-      Những công việc làm thêm thường mất khá nhiều thời gian, sức khỏe làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập của các bạn

-      …

            Vì vậy, khi các bạn xác định học và đi làm thêm cùng lúc thì các bạn nên chú ý những vấn đề sau:

-      Thứ nhất: các bạn phải xác định được công việc chính của mình hiện nay là gì? Học hay đi làm thêm? Vấn đề nào phục vụ cho vấn đề nào?

Đối với vấn đề này thì chúng ta nên biết rằng nhiệm vụ chính của sinh viên hiện nay là học, và vấn đề đi làm thêm là để phục vụ cho việc học của chúng ta được tốt hơn. Chứ không phải đi học là để đi làm thêm.

- Thứ hai, sức khỏe và thời gian của mình như thế nào? Liệu mình có đủ sức khỏe và thời gian để đảm đương được tốt hai nhiệm vụ này cùng một lúc không? Bởi vì việc đi làm thêm đòi hỏi cường độ lao động của bạn rất cao đôi khi nó vắt kiệt sức lao động của các bạn. Chính vì vậy, khi các bạn thực hiện cùng lúc hai công việc này thì các bạn nên kiểm tra lại sức khỏe và quỹ thời gian của mình. Có nhiều bạn vì không đủ thời gian nghỉ ngơi nên sau khi thực hiện công việc làm thêm thì các bạn vào lớp học với trạng thái rất mệt mỏi, nhức đầu, thường hay ngủ ngục trên bàn, không tập trung được cho việc học. Nên kết quả học tập của những bạn này thường rất thấp, đôi khi còn bị thi lại, học lại nên thường dẫn đến tình trạng là chán nản, bỏ học.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít các bạn sinh viên đã sắp xếp một cách hợp lý giữa việc học và việc làm thêm. Với các bạn này, không những hoàn thành tốt việc học mà còn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và vốn sống cho bản thân.

Để có được một công việc ổn định và thực hiện được ước mơ của mình, các bạn sinh viên cần tích lũy cả kiến thức và kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cân bằng giữa việc học và làm thêm chính là một trong những chìa khóa giúp bạn thành công trong tương lai. Vì thế, các bạn phải luôn luôn nhớ rằng nhiệm vụ chính của người sinh viên là học và rèn luyện cho thật tốt để xứng đáng trở thành người chủ nhân tương lai của đất nước. Đừng vì một vài trăm nghìn, một vài triệu đồng trước mắt mà đánh mất những ước mơ, hoài bão, tương lai tươi sáng của mình.

Huỳnh Kim Anh – GV khoa Lý luận chính trị và tư tưởng HCM

LIÊN HỆ

KGC TRÊN MẠNG XÃ HỘI

LƯỢT TRUY CẬP HÔM NAY

TodayToday2776
Tuần nàyTuần này39352
Tháng nàyTháng này100000
Tổng sốTổng số706257